Cá nhân hóa việc học nhờ AI

Trong giai đoạn bùng nổ về công nghệ trí tuệ nhân tạo của hiện tại, các cơ sở giáo dục cũng không nằm ngoài xu thế sử dụng những ứng dụng của công nghệ này. Trong đó, những ảnh hưởng AI đem lại không chỉ dừng lại ở một số lĩnh vực cụ thể như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, STEM… mà còn lan rộng tới toàn bộ nền giáo dục. 

AI đang trở thành một phần thiết yếu trong giáo dục

Khúc mắc lớn nhất trong giáo dục là giải quyết sự khác nhau giữa phong cách và tốc độ học của mỗi cá nhân. Như vậy, từng người lại trải qua hệ thống giáo dục với những khả năng, phong thái và sở trường khác nhau: có người “thuận não trái” với thiên hướng suy nghĩ phân tích, trong khi nhiều người lại “thuận não phải” với thiên hướng sáng tạo, giao tiếp, và nghệ thuật; một số người có những vấn đề liên quan tới thể chất và trí tuệ, khiến việc học của họ khác biệt; trong khi những người tới từ các vùng miền, quốc gia khác nhau, lại có những bộ kỹ năng khác nhau.

Với AI, ta có thể thực hiện “Siêu cá nhân hóa”

Hiện nay, các hệ thống AI đang được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm học tập cho từng học sinh. Cụ thể, với “siêu cá nhân hóa” được thực hiện bởi học máy, những hệ thống này có thể tùy chỉnh ra những hồ sơ học tập riêng biệt cho mỗi học sinh, từ đó phân ra những tài liệu và kiến thức cần thiết dựa trên năng lực, phong cách học và kinh nghiệm. Dự kiến, tới năm 2024, số lượng công cụ học tập sử dụng AI sẽ tăng tới 47%, với thị trường e-Learning dự kiến đạt giá trị 6 tỷ đô la . Và thay vì dồn hết trách nhiệm tạo chương trình học lên vai một hay một số giáo viên, AI sẽ đảm nhận trách nhiệm này: đưa ra những chương trình hợp lý, phù hợp với từng yêu cầu chuyên biệt của mỗi học sinh.

Những nội dung điện tử phục vụ nhu cầu, với yếu tố cá nhân hóa cao sẽ được tạo ra với sự hỗ trợ của AI và học máy, từ đó thay đổi nền giáo dục hiện đại. Sẽ không còn những quyển sách giáo khoa dày cộp, mà thay vào đó là những bộ hướng dẫn học tập trung vào những chủ đề nhỏ, những tóm tắt chương, flashcard, ghi chú thông minh giúp học sinh có thể đọc và hiểu dễ dàng hơn. Việc học cũng sẽ dần được số hóa: lượng sách và tài liệu in đang giảm rõ rệt, ngược lại với sự tăng trưởng của tài liệu trực tuyến. Thêm vào đó, các hệ thống AI cũng cung cấp một giao diện tương tác trực tuyến, qua đó tiếp nhận các phản hồi và thắc mắc của học sinh, giúp cho giáo viên biết được học sinh còn chưa hiểu hay còn gặp khó khăn ở những kiến thức nào.

Song song với những tài liệu được cá nhân hóa là những trợ lý học tập riêng, có khả năng trả lời câu hỏi, hướng dẫn và hỗ trợ học sinh trong việc học và giải bài tập, giải thích sâu hơn về những khái niệm hay kiến thức tham khảo và nâng cao bên ngoài, hỗ trợ chương trình học. Những trợ lý thông minh này cũng cung cấp những tính năng học tập thích ứng, giúp học sinh có thể tùy chỉnh tốc độ học để phù hợp với khả năng của chính mình.

Cập nhật vào : Thứ năm - 12/12/2019 13:11

Phòng Truyền thông E-Connect Việt Nam